ส่วนผสม
- ปลากระพง (น้ำหนัก 500 กรัม) 1 ตัว
- กระเทียมหั่นขวางทั้งหัว 10 หัว
- ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
- ตะไคร้ซอย 2 ต้น
- ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
- หอมแดงปอกเปลือกบุบพอแตก 8-10 หัว
- พริกขี้หนูหั่นแฉลบ 3 เม็ด
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่นเล็กน้อย
- พริกไทยดำบดหยาบเล็กน้อย
- น้ำมันพืชเล็กน้อย
- แล่ปลากระพงเอาแต่เนื้อ หั่นเป็นชิ้นใหญ่พักไว้
- ผสมน้ำปลากับน้ำซุปคนให้เข้ากัน ตักราดบนเนื้อปลาให้ทั่วหมักไว้ประมาณ 10 นาที
- แบ่งข่า ตระไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง และพริกขี้หนูเป็นสองส่วน ครึ่งหนึ่งวางในถาดที่จะใช้อบ แล้ววางเนื้อปลากระพง วางข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง และพริกขี้หนูที่เหลือราดด้วยน้ำจากการหมักปลา
- ทาน้ำมันพืชบางๆบนกระเทียม โรยด้วยเกลือป่นและพริกไทยดำเล็กน้อย นำไปวางในถาดปลากระพง นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 นาที หรือจนสุก นำออกจากเต้าอบจัดเสิร์ฟร้อนๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น