วันพฤหัสบดีที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2554
ระวังอันตรายจากหมูกระทะ
กรมควบคุม เตือนให้ผู้บริโภคระวังการกินเนื้อหมุดิบ เลือดหมูดิบ ป่วยเป็นโรคไข้หูดับ เพราะผู้บริโภคบางคนนำเลือดหมูสดๆ มาราดบนเนื้อหมูสดก่อนกิน รวมไปถถึงการกินหมูกระทะ หมุ่จุ่ม เพราะเชื้อสเตรปโตค็อกคัส ซูอีส จะอยู่บริเวณจมูก คอ หรือต่อมทอมซิลของหมู ซึ่งการฆ่าหมู่มักแทงที่คอ ดังนั้นเลือดจะไหลผ่านคอหมูทำให้เนื้อหมูปนเปื้อนเชื้อโรค โดยโรคนี้สามารถติดต่อได้ 2 ทางคือ 1. การกินหมูดิบ ทั้งเนื้อ เครื่องในและเลือด 2. การสัมผัสกับเนื้อหมูที่ติดเชื้อ รวมทั้งเนื้อหมู เครื่องในหมู และเลือดหมูที่เป็นโรค
คนที่ได้รับเชื้อนี้ 1-3 วัน จะมีอาการเยื้อหุ้มสมองอักเสบ มีไข้สูง ปวดศีรษะ อาเจียน บางรายไม่รู้สึกตัว ชักกระตุก เป้นอัมพาต บางรายอาจมีเยื้อบุหัวใจ ปอดอักเสบ สายตาพร่ามัว อาจหูหนวกถาวร และมีโอกาสเสียชีวิตร้อยละ 30
ดังนั้นจึงฝากเตือนผู้บริโภคว่า การกินเนื้อหมู เลือดหมู เครื่องในหมู ต้องทำให้สุกก่อนถึงจะดีที่สุด จึงจะปลอดภัยจากโรคนี้
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น