ส้มตำกระเทียมไก่ย่าง
ส่วนผสม - ใบกระเทียมหั่นทอน 50 กรัม
- มะละกอขูดเป็นเส้น 50 กรัม
- พริกขี้หนู 6-7 เม็ด
- กระเทียมไทย 5 กลีบ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเทศสีดาผ่าสี่ 2 ลูก
วิธีืำทำ - โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมพอหยาบ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และน้ำปลา คนเข้าด้วยกัน
- เติมกุ้มแห้ง ถั่วลิสงแห้ง มะเขือเทศ มะละกอ และใบกระเทียม คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟคู่กับไก่ย่าง
ส่วนผสมไก่ย่าง - สะโพกไก่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 400 กรัม
- รากผักชี 3 ราก
- กระเทียมไทย 7 กลีบ
- พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ซีอิ้วดำหวาน 1/2 ช้อนชา
- กระเทียมไทยโขลกหยสบ 2 ช้อยโต๊ะ
- ไม้ปลายแหลม
วิธีืทำ - โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยให้ละเอียด
- ผสมซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย เกลือป่น ซีอิ้วดำหวาน กระเทียมโขลกหยาบ และส่วนผสมที่โขลกไว้คนให้เข้ากันใส่สะโพกไก่ลงคลุกเคล้าให้ทั่ว หมักไว้ประมาณ 30 นาที จึงนำไปเสียบไม้ แล้วนำไแย่างด้วยไฟอ่อนจนสุกดี รับประทานร้อนๆคู่กับส้มตำใบกระเทียม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น