วันพฤหัสบดีที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ส้มตำกระเทียมไก่ย่าง





ส่วนผสม
  1. ใบกระเทียมหั่นทอน 50 กรัม
  2. มะละกอขูดเป็นเส้น 50 กรัม
  3. พริกขี้หนู 6-7 เม็ด
  4. กระเทียมไทย 5 กลีบ
  5. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  8. กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
  9. ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
  10. มะเขือเทศสีดาผ่าสี่ 2 ลูก
วิธีืำทำ
  1. โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมพอหยาบ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และน้ำปลา คนเข้าด้วยกัน
  2. เติมกุ้มแห้ง ถั่วลิสงแห้ง มะเขือเทศ มะละกอ และใบกระเทียม คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟคู่กับไก่ย่าง
ส่วนผสมไก่ย่าง
  1. สะโพกไก่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 400 กรัม
  2. รากผักชี 3 ราก
  3. กระเทียมไทย 7 กลีบ
  4. พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
  5. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
  6. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
  8. เกลือป่น 1 ช้อนชา
  9. ซีอิ้วดำหวาน 1/2 ช้อนชา
  10. กระเทียมไทยโขลกหยสบ 2 ช้อยโต๊ะ
  11. ไม้ปลายแหลม
วิธีืทำ
  1. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยให้ละเอียด
  2. ผสมซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย เกลือป่น ซีอิ้วดำหวาน กระเทียมโขลกหยาบ และส่วนผสมที่โขลกไว้คนให้เข้ากันใส่สะโพกไก่ลงคลุกเคล้าให้ทั่ว หมักไว้ประมาณ 30 นาที จึงนำไปเสียบไม้ แล้วนำไแย่างด้วยไฟอ่อนจนสุกดี รับประทานร้อนๆคู่กับส้มตำใบกระเทียม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น