วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ปลาอบกระเทียม



ส่วนผสม

  1. ปลากระพง (น้ำหนัก 500 กรัม) 1 ตัว
  2. กระเทียมหั่นขวางทั้งหัว 10 หัว
  3. ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
  4. ตะไคร้ซอย 2 ต้น
  5. ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
  6. หอมแดงปอกเปลือกบุบพอแตก 8-10 หัว
  7. พริกขี้หนูหั่นแฉลบ 3 เม็ด
  8. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  9. น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ
  10. เกลือป่นเล็กน้อย
  11. พริกไทยดำบดหยาบเล็กน้อย
  12. น้ำมันพืชเล็กน้อย
วิธีทำ
  1. แล่ปลากระพงเอาแต่เนื้อ หั่นเป็นชิ้นใหญ่พักไว้
  2. ผสมน้ำปลากับน้ำซุปคนให้เข้ากัน ตักราดบนเนื้อปลาให้ทั่วหมักไว้ประมาณ 10 นาที
  3. แบ่งข่า ตระไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง และพริกขี้หนูเป็นสองส่วน ครึ่งหนึ่งวางในถาดที่จะใช้อบ แล้ววางเนื้อปลากระพง วางข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง และพริกขี้หนูที่เหลือราดด้วยน้ำจากการหมักปลา
  4. ทาน้ำมันพืชบางๆบนกระเทียม โรยด้วยเกลือป่นและพริกไทยดำเล็กน้อย นำไปวางในถาดปลากระพง นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 นาที หรือจนสุก นำออกจากเต้าอบจัดเสิร์ฟร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น