วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ปลาหมึกผัดกระเทียมพริกขี้หนูกับข้าวผัดกระเทียม



ส่วนผสม

  1. ปลาหมึกกล้วยหั่นแว่น 250 กรัม
  2. กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
  3. พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  4. ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
  5. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา
  6. น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
  7. น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง
  8. ผักชีสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
  1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เนื้อปลาหมึกทอดพอเนื้อปลาหมึกตึงตัวหรือสุกประมาณ 50 เปอร์เซ็น ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
  2. รินน้ำัมันในกระทะออกให้เหลือ 2 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟต่อพอร้อนใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่พริกขี้หนูผัดต่อจนกระเทียมและพริกขี้หนูเริ่มเหลือง ใส่ปลาหมึกลงผัดให้เข้ากัน
  3. ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซีอิ้วขาว และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟตักใส่ชาม โดยด้วยผักชีทานคู่กับข้าวผัดกระเทียม
ส่วนผสมข้าวผัดกระเทียม
  1. ข้าวสวย 2 ถ้วยตวง
  2. กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
  3. โชยุ(ซีอิ้วญี่ปุ่น) 1 ช้อนโต๊ะ
  4. เนยสดชนิดเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ
  5. กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
  6. ต้นหอมซอยพอประมาณ
วิธีทำ
  1. ตั้งกระทะใส่นยสดพอละลาย ตามด้วยกระเทียมสับ ผัดพอเหลืองหอม
  2. ใส่้าวสวยลงผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยโชยุ ผัดให้เข้ากันดี ปิดไฟโรงกระเทียมเจียวและต้นหอมผัดให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น