วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ยำสำราญพล


สูตรสำหรับ 3 ที่

ส่วนผสม
  1. ชมพูหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าพอดีคำ 1/2 ถ้วยตวง
  2. แอปเปิลสีเขียวหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วยตวง
  3. สับปะรดดิบหั่นิ้นสี่เหลี่ยมลกเต๋า 1/2 ถ้วยตวง
  4. ฝรั่งเอาแต่เนื้อหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วยตวง
  5. ส้มโอแกะชิ้นพอดีคำ 1/2 ถ้วยตวง
  6. กุ้งทะเลต้มสุก 10 ตัว
  7. วุ้นเส้น ตรวหงษ์ แช่น้ำพอนุ่ม (ลวกสุกตัดเป็นท่อนสั้น) 1 ถ้วยตวง
  8. กุ้งแห้งเค็มน้อย (นำมาทอดแล้วบบด้วยครกหยาบๆ) 2/3 ถ้วยตวง
  9. ตะไคร้ซอบบางๆ 2 ต้น
ส่วนผสมน้ำยำ
  1. กระทิ UHT 1/2 ถ้วยตวง
  2. น้ำพริกเผาแบบเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
  3. น้ำปลา 1 1/2 ถ้วยตวง
  4. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำตาลทะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
  6. นมข้นจืด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
  1. ต้มกระทิและน้ำคาลมะพร้าวในหม้อด้วยไฟกลาง พอส่วนผสมร้อนให้ยกลง ผสมกับน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว และนมข้นจืด คนให้เข้ากัน
  2. ตักน้ำยำที่ได้ลงในจาน ใส่วุ้นเส้น ตามด้วยผลไม้ต่างๆ ตามชอบและกุ้งต้มคลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยตะไตร้ กุ้งแห้งทอด และผักชีก่อนเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น