วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

บาร์บีคิวหมูตะไคร้สด


สูตรสำหรับ 3 ที่

ส่วนผสม
  1. หมูสันคอหั่นเป็นชิ้นบาง 500 กรัม
  2. รากผักชีล้างสะอาด 2 ราก
  3. กระเทียมไทย 8 กลีบ
  4. พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา
  5. ตะไคร้ซอยบางๆ 1 ช้อนโต๊ะ
  6. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
  7. ขมิ้นสดหั่นฝอย 1/2 ช้อนชา
  8. เกลือป่น (ไทย) 2 ช้อนชา
  9. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
  10. กระทิ UHT 1/2 ถ้วยตวง
  11. สับปะรดหั่นชิ้นใหญ่ 20 ชิ้น
  12. หอมใหญ่หั่นชิ้นใหญ่ 20 ชิ้น
  13. เห็ดออรินจิหรือเห็ดฟางหั่นแว่น 20 ชิ้น
  14. มะเขือเทศราชินี 20 ลูก
  15. ไม้เสียบบาร์บีคิว
วิธีทำ
  1. คลุกเคล้าเนื้อหมู่กับเกลือป่นให้เหนียว พักไว้ในตู้เย็น
  2. โขลกกระเทียม พริกไทย ตระไคร้ ขมิ้น รากผีกชีเข้าด้วยกันให้ละอียด นำไปเคล้าเนื้อหมูที่พักไว้ ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำตาลทรายและกระทิ คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ในตู่้เย็น 30 นาที
  3. เสียบหมูสลับกับสับปะรด หอมใหญ่ และเห็ด เว้นปลายไม้เอาไว้สำหรับเสียบมะเขือเทศ
  4. ปิ้งบาร์บีคิวจนสุก ระหว่างการปิ้งให้นำน้ำหมักที่เหลือมาทาเพื่อเพิ่มรสชาติ
  5. ย่างจนให้สุก เสียบมะเือเทศแล้วย่างต่อจนมะเขือเทศสุก (ถ้าเสียบพร้อมกันตั้งแต่ต้น มะเขือเทศอาจจะสุกก่อนและร่วงออกจากไม้)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น