วันพุธที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

แกงป่าแห้งปลากระพงไก่ฉีก




สูตรสำหรับ 3 ที่

ส่วนผสม
  1. น้ำพริกแกงป่า 2 ช้อนโต๊ะ
  2. ยอดมะพร้าวหั่นชิ้นขนาดพอคำ 1 ถ้วยตวง
  3. เนื้อปลากระพงสดหั่นชิ้น 150 กรัม
  4. อกไก่ต้มสุกฉีกเป็นเส้นใหญ่ๆ 100 กรัม
  5. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
  6. มะเขือเปราะผ่าแปดซีก 1 ผล
  7. มะเขือพวง 10 ผล
  8. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  9. เกลือป่น (ไทย) 1/2 ช้อนชา
  10. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
  11. ใบกระเพราเด็ดใบ 1/2 ถ้วยตวง
  12. พริกชี้ฟ้าสีเขียวและสีแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด
  13. ใบมะกรูดฉีกชิ้นใหญ่ๆ 4 ใบ
  14. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำพริกแกงป่า
  1. พริกขี้หนูแห้ง 10 กรัม
  2. พริกขี้หนูสวน 30 กรัม
  3. ข่าแก่ซอย 1 ช้อนชา
  4. ตะไคร้ซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
  5. ผิวมะกรูด พริกไทยอ่อน รากผักชี อย่างละ 1/2 ช้อนชา
  6. ดอกกะเพราแดง 1 ช้อนชา
  7. ขิงแก่ซอย 1 ช้อนชา
  8. กระเทียมไทย 12 กลีบ
  9. หอมแดงขนาดกลางซอย 1 หัว
  10. กะปิ 2 ช้อนชา
วิธีทำ
  1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงป่าให้ละเอียดเข้ากันดี
  2. ใส่น้ำพริกในกระทะรอจนร้อน ผัดน้ำพริกแกงผ่าด้วยไฟกลางพอหอม ใส่ยอดมะพร้าว มะเขือพวง และมะเขือเปราะผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำปลาแล้วผัดส่วนผสมให้เข้ากันดี
  3. ค่อยๆวางชิ้นเนื้อปลา และเนื้อไก่ลงไปในกระทะ ปิดฝานาน 2-3 นาที เปิดฝาแล้วค่อยๆคนให้เข้ากัน
  4. ใส่ใบกระเพรา ใบมะกรูด และพริกชี้ฟ้า ผัดเร็วๆ ตักใส่จานให้สวยงาม เสิร์ฟคู่กับข้าวซ้อมมือหุงใหม่ๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น