สูตรสำหรับ 3 ที่
ส่วนผสม
- น้ำพริกแกงป่า 2 ช้อนโต๊ะ
- ยอดมะพร้าวหั่นชิ้นขนาดพอคำ 1 ถ้วยตวง
- เนื้อปลากระพงสดหั่นชิ้น 150 กรัม
- อกไก่ต้มสุกฉีกเป็นเส้นใหญ่ๆ 100 กรัม
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
- มะเขือเปราะผ่าแปดซีก 1 ผล
- มะเขือพวง 10 ผล
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น (ไทย) 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- ใบกระเพราเด็ดใบ 1/2 ถ้วยตวง
- พริกชี้ฟ้าสีเขียวและสีแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด
- ใบมะกรูดฉีกชิ้นใหญ่ๆ 4 ใบ
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูแห้ง 10 กรัม
- พริกขี้หนูสวน 30 กรัม
- ข่าแก่ซอย 1 ช้อนชา
- ตะไคร้ซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูด พริกไทยอ่อน รากผักชี อย่างละ 1/2 ช้อนชา
- ดอกกะเพราแดง 1 ช้อนชา
- ขิงแก่ซอย 1 ช้อนชา
- กระเทียมไทย 12 กลีบ
- หอมแดงขนาดกลางซอย 1 หัว
- กะปิ 2 ช้อนชา
- โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงป่าให้ละเอียดเข้ากันดี
- ใส่น้ำพริกในกระทะรอจนร้อน ผัดน้ำพริกแกงผ่าด้วยไฟกลางพอหอม ใส่ยอดมะพร้าว มะเขือพวง และมะเขือเปราะผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำปลาแล้วผัดส่วนผสมให้เข้ากันดี
- ค่อยๆวางชิ้นเนื้อปลา และเนื้อไก่ลงไปในกระทะ ปิดฝานาน 2-3 นาที เปิดฝาแล้วค่อยๆคนให้เข้ากัน
- ใส่ใบกระเพรา ใบมะกรูด และพริกชี้ฟ้า ผัดเร็วๆ ตักใส่จานให้สวยงาม เสิร์ฟคู่กับข้าวซ้อมมือหุงใหม่ๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น