วันพุธที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

น้ำพริกมะม่วง


ส่วนผสม

  1. มะม่วงเปรี้ยว 1 ผล
  2. กะปิ 20 กรัม
  3. กุ้งสดลวกหั่นชิ้น 50 กรัม
  4. กระเทียม 5 กรัม
  5. พริกขี้หนู 20 กรัม
  6. หัวกะทิสด 1 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำตาลปี๊บ 25 กรัม
  9. น้ำปลา 1 ช้อนชา
  10. ผักจิ้มได้แก่ ผัดสดต่างๆ เช่น แตงกวา มะเขือต่างๆ ถั่วฝักยาว ถั่วพู ผักกาดขาว หรือผักต้ม ผักอทดก็ได้
วิธีทำ
  1. ล้างมะม่วงปอกเปลือกสับเป็นเส้น
  2. โขลกกระเทียมให้ละเอียด ใส่กะปิโขลกให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนูมะม่วงสับโขลกพอกัน ใส่กุ้ง ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว น้ำปลา หัวกะทิ ชิมรส ตักใส่ถ้วยตกแต่งให้สวยงาม รับประทานกับผักสด ผักต้มหรือผักทอดตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น