วันพุธที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2554
แก้ปัญหาเส้นผมติดหมากฝรั่ง
เด็กๆหลายคนชอบเล่นซุกซน ยิ่งเวลาเคี้ยวหมากฝรั่งแล้วชอบเอามาติดผมคนอื่น ทีนี้ละ...ต้องแก้ปัญหาด้วยการตัดผมปอยนั้นออก ซึ่งจริงๆแล้วมีทางแก้ไขไม่ยาก โดยนำสำลีชุบน้ำมันพืชให้ชุ่ม จากนั้นนำมาเช็ดตรงเส้นผมที่หมากฝรั่งติด พร้อมกับขยี้หมากฝรั่งนั้นไปด้วย ยางหมากฝรั่งก็จะละลายเร็วขึ้น ที่นี้ก็ค่อยนำเจ้าตัวน้อยไปสระผมทำความสะอาดตามปกติอีกครั้ง
น้ำพริกมะม่วง
ส่วนผสม
- มะม่วงเปรี้ยว 1 ผล
- กะปิ 20 กรัม
- กุ้งสดลวกหั่นชิ้น 50 กรัม
- กระเทียม 5 กรัม
- พริกขี้หนู 20 กรัม
- หัวกะทิสด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 25 กรัม
- น้ำปลา 1 ช้อนชา
- ผักจิ้มได้แก่ ผัดสดต่างๆ เช่น แตงกวา มะเขือต่างๆ ถั่วฝักยาว ถั่วพู ผักกาดขาว หรือผักต้ม ผักอทดก็ได้
- ล้างมะม่วงปอกเปลือกสับเป็นเส้น
- โขลกกระเทียมให้ละเอียด ใส่กะปิโขลกให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนูมะม่วงสับโขลกพอกัน ใส่กุ้ง ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว น้ำปลา หัวกะทิ ชิมรส ตักใส่ถ้วยตกแต่งให้สวยงาม รับประทานกับผักสด ผักต้มหรือผักทอดตามชอบ
แกงป่าแห้งปลากระพงไก่ฉีก
สูตรสำหรับ 3 ที่
ส่วนผสม
- น้ำพริกแกงป่า 2 ช้อนโต๊ะ
- ยอดมะพร้าวหั่นชิ้นขนาดพอคำ 1 ถ้วยตวง
- เนื้อปลากระพงสดหั่นชิ้น 150 กรัม
- อกไก่ต้มสุกฉีกเป็นเส้นใหญ่ๆ 100 กรัม
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
- มะเขือเปราะผ่าแปดซีก 1 ผล
- มะเขือพวง 10 ผล
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น (ไทย) 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- ใบกระเพราเด็ดใบ 1/2 ถ้วยตวง
- พริกชี้ฟ้าสีเขียวและสีแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด
- ใบมะกรูดฉีกชิ้นใหญ่ๆ 4 ใบ
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูแห้ง 10 กรัม
- พริกขี้หนูสวน 30 กรัม
- ข่าแก่ซอย 1 ช้อนชา
- ตะไคร้ซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูด พริกไทยอ่อน รากผักชี อย่างละ 1/2 ช้อนชา
- ดอกกะเพราแดง 1 ช้อนชา
- ขิงแก่ซอย 1 ช้อนชา
- กระเทียมไทย 12 กลีบ
- หอมแดงขนาดกลางซอย 1 หัว
- กะปิ 2 ช้อนชา
- โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงป่าให้ละเอียดเข้ากันดี
- ใส่น้ำพริกในกระทะรอจนร้อน ผัดน้ำพริกแกงผ่าด้วยไฟกลางพอหอม ใส่ยอดมะพร้าว มะเขือพวง และมะเขือเปราะผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำปลาแล้วผัดส่วนผสมให้เข้ากันดี
- ค่อยๆวางชิ้นเนื้อปลา และเนื้อไก่ลงไปในกระทะ ปิดฝานาน 2-3 นาที เปิดฝาแล้วค่อยๆคนให้เข้ากัน
- ใส่ใบกระเพรา ใบมะกรูด และพริกชี้ฟ้า ผัดเร็วๆ ตักใส่จานให้สวยงาม เสิร์ฟคู่กับข้าวซ้อมมือหุงใหม่ๆ
สมัครสมาชิก:
บทความ (Atom)